KGIN

5 vấn đề cấp bách liên quan đến sức khỏe của người cao tuổi

Ngày nay, mọi người có thể mong đợi sống vào những năm sáu mươi tuổi và hơn thế nữa. Một cuộc sống dài hơn không chỉ cho những người lớn tuổi và gia đình của họ, mà còn cho cả xã hội nói chung. Những năm tiếp theo của người cao tuổi cung cấp cơ hội theo đuổi các hoạt động mới như giáo dục thêm hoặc đam mê lâu dài đã bị lãng quên, tiếp tục đóng góp có giá trị cho gia đình và cộng đồng. Tuy nhiên, mức độ của những cơ hội này phụ thuộc rất nhiều vào một yếu tố: sức khỏe.

Dưới đây là 5 vấn đề liên quan đến sức khoẻ người cao tuổi được Tổ chức Y tế thế giới nêu ra:

1. Dân số thế giới đang già đi nhanh chóng

Số người từ 60 tuổi trở lên sẽ tăng từ 900 triệu trong năm 2015 lên 2 tỷ người vào năm 2050 (từ 12% lên 22% tổng dân số toàn cầu). Sự lão hóa dân số đang diễn ra nhanh hơn trong quá khứ.

Pháp phải mất gần 150 năm để thích nghi với sự thay đổi tỷ lệ dân số trên 60 tuổi từ 10% đến 20%, các quốc gia khác như Brazil, Trung Quốc và Ấn Độ sẽ có hơn 20 năm để thực hiện sự thích ứng này.

5 vấn đề cấp bách liên quan đến sức khỏe người cao tuổi

Rất ít bằng chứng cho thấy những người lớn tuổi ngày nay có sức khỏe tốt hơn thế hệ bố mẹ họ

Tỷ lệ người cao tuổi ở các nước có thu nhập cao cần sự giúp đỡ của người khác để thực hiện các hoạt động cơ bản như ăn uống, tắm rửa có khuynh hướng giảm nhẹ trong 30 năm qua. Tuy nhiên, có rất ít sự thay đổi về tần suất người lớn tuổi bị giới hạn chức năng ít nghiêm trọng hơn trong thời gian qua.

2. Tình trạng sức khỏe của người già không đồng đều

Sự lão hóa sinh học chỉ liên quan lỏng lẻo với độ tuổi trong nhiều năm. Một số người ở độ tuổi 80 vẫn có thể có thể chất và tinh thần tương tự như thanh niên ở độ tuổi 20.

Nhưng cũng có những người cao tuổi khác bị suy giảm khả năng thể chất và tinh thần ở nhiều độ tuổi trẻ hơn.

3. Các bệnh lý phổ biến gây tử vong ở người già là bệnh tim mạch, phổi, đột quỵ

Người cao tuổi ở các nước thu nhập thấp và trung bình mang gánh nặng bệnh tật lớn hơn những người ở các nước thu nhập cao. Bệnh lý gây tử vong phổ biến nhất của người cao tuổi là bệnh tim, đột quỵ và bệnh phổi mãn tính.

Các bệnh lý nguy hiểm ở người già

Nguyên nhân phổ biến nhất của giảm chức năng là suy giảm cảm giác (đặc biệt ở các nước thu nhập thấp và trung bình), đau lưng và cổ, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (đặc biệt ở các nước thu nhập thấp và trung bình), rối loạn trầm cảm, té ngã, bệnh tiểu đường, mất trí nhớ và viêm xương khớp.

4. Môi trường sống ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng sức khỏe khi về già

Mặc dù một số biến thể trong sức khỏe của người cao tuổi phản ánh di truyền thừa kế của họ, phần lớn là do môi trường thể chất và môi trường xã hội, những môi trường này đã ảnh hưởng đến cơ hội và hành vi về sức khoẻ của họ.

Quan trọng hơn, những yếu tố này bắt đầu ảnh hưởng đến quá trình lão hóa từ thời thơ ấu. Điều này có nghĩa là một người lớn tuổi đã trải qua môi trường bất lợi thì vừa có nhiều khả năng bị mắc bệnh nhiều hơn và vừa ít có khả năng tiếp cận với các dịch vụ và sự chăm sóc sức khoẻ khi cần.

5. Chủ nghĩa phân biệt tuổi tác đang ngày càng lớn mạnh

Chủ nghĩa phân biệt tuổi tác, phân biệt đối xử với một người trên cơ sở tuổi tác của họ, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với người già và xã hội nói chung.

chủ nghĩa phân biệt tuổi tác đang ngày càng lớn mạnh

Chủ nghĩa phân biệt tuổi tác có thể biểu hiện bằng nhiều hình thức khác nhau, bao gồm thái độ thành kiến, thực hành phân biệt đối xử hoặc chính sách duy trì niềm tin vào tuổi tác.

Điều này có thể cản trở phát triển chính sách, và nó có thể làm giảm đáng kể chất lượng chăm sóc xã hội và chăm sức khỏe cho người cao tuổi.

Trên đây là những vấn đề cấp bách liên quan đến sức khỏe và cuộc sống của người cao tuổi trên toàn thế giới nói chung. Những vấn đề trên ngày càng trầm trọng và cần sớm có phương hướng giải quyết.

Thúy Mơ

Bình luận

BQT rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex   VNI   Off
Xác nhận bạn không phải spam