KGIN

Biến chứng nguy hiểm do tai biến mạch máu não gây ra

Bệnh tai biến mạch máu não ở người già gây ra nhiều hệ lụy : rối loạn chức năng ngôn ngữ, đại tiểu tiện không tự chủ hay bán thân bất toại,thậm chí là tử vong. Sau đây là những biến chứng nguy hiểm do tai biến mạch máu não gây ra.

Tai biến hay còn gọi là đột quỵ, là cơn ác mộng kinh hoàng đối với người già. Bệnh tai biến mạch máu não ở người già gây ra nguy cơ tử vong rất cao. Nếu may mắn sống sót thì những biến chứng để lại cho người bệnh cũng vô cùng khủng khiếp: người bệnh có thể bị rối loạn chức năng ngôn ngữ, đại tiểu tiện không tự chủ hay bán thân bất toại,... Sau đây là những biến chứng nguy hiểm do tai biến mạch máu não gây ra:

Biến chứng do đột quỵ gây ra

Sau đây là 3 biến chứng nặng và phổ biến mà tai biến có thể gây ra cho người bệnh:

1. Chứng rồi loạn ngôn ngữ

Tai biến mạch máu não có thể làm cho một người bình thường nói ngọng, nói như trẻ tập nói và thậm trí là mất khả năng giao tiếp với người nhà và làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Biến chứng này làm bệnh nhân khó diễn tả ý muốn nói, đồ vật với người khác và chính điều này làm người bệnh có cảm giác tự ti, rất cần sự chia sẻ của người nhà.

rối loạn chức năng ngôn ngữ ở người già

2. Đại tiểu tiện không tự chủ

Biến chứng của tai biến mạch máu não làm cho bệnh nhân bị rối loạn cơ tròn, gây đại tiểu tiện không tự chủ. Vì hoạt động của bàng quang, hậu môn được điều khiển bởi hệ thống thần kinh, mà với bệnh nhân tai biến mạch máu não thì việc điều khiển cơ tròn của hệ thống thần kinh bị ảnh hưởng. Và vì vậy mà bệnh nhân tai biến không còn tự chủ được trong việc đại tiểu tiện của mình.

3. Suy giảm trí nhớ ở người bệnh

Suy giảm hoặc mất trí nhớ, không xác định được thời gian và không gian: Người bệnh kém ghi nhớ, lẫn lộn hoặc quên các sự việc trong quá khứ, thậm chí quên ngay sự việc vừa diễn ra. Có khi người bệnh không thể phân biệt được ngày và đêm, không nhận biết được nơi mình đang ở.

4. Biến chứng gây liệt nửa người

Liệt nửa người là một trong những biến chứng nặng nề nhất của người mắc tai biến mạch máu não. Lúc này người bệnh mất khả năng vận động, ngôn ngữ, chi giác… thường phải nằm một chỗ và phụ thuộc vào sự chăm sóc của người nhà. Khả năng phục hồi của biến chứng cũng rất hiếm, chỉ khoảng 10% bệnh nhân có thể phục hồi do bệnh nhân được cấp cứu kịp thời hoặc bị tai biến nhẹ.

chứng liệt nửa người

Làm thế nào để phòng ngừa tai biến ở người già?

Tình trạng tai biến có thể được phòng ngừa hiệu quả bằng cách kết hợp các liệu pháp sau:

Liệu pháp thay đổi lối sống (bao gồm chế độ ăn uống và luyện tập thể dục thể thao)

  • Cai thuốc lá;
  • Tăng cường chế độ dinh dưỡng giàu vitamin, khoáng chất, hạn chế ăn quá nhiều chất béo và các thực phẩm giàu calo, liệu pháp dinh dưỡng còn nhằm làm giảm lượng lipid máu, giảm huyết áp và giảm đường máu nếu bệnh nhân bị đái tháo đường;
  • Tăng hoạt động thể lực sẽ làm cải thiện tình trạng tim mạch và làm cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch như rối loạn lipid máu, béo phì và tăng huyết áp.

Liệu pháp dùng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa đột quỵ

Điều trị bằng aspirin có lợi trong phòng ngừa tiên phát và thứ phát cho các bệnh nhân bị nhồi máu não. Liều điều trị nên lựa chọn là liều có hiệu quả cao nhất với tác dụng phụ ít nhất.

liệu pháp dùng kháng sinh để phòng ngừa tai biến

Các bệnh nhân có nguy cơ cao hay những người có kèm theo tăng huyết áp, rối loạn lipid máu hoặc bệnh tim mạch (bệnh động mạch vành, đột quỵ hay bệnh mạch máu ngoại biên) nên được điều trị bằng aspirin 75-100 mg/ngày.

Nếu bệnh nhân bị dị ứng với aspirin, các thuốc ức chế ngưng tập tiểu cầu khác như clopidogrel 75mg/ngày có thể được dùng thay thế ở các bệnh nhân có nguy cơ cao.

 

Thúy Mơ

Bình luận

BQT rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex   VNI   Off
Xác nhận bạn không phải spam