KGIN

Cách giải cảm nhanh, đơn giản cho người già

Với người già, khi hệ miễn dịch bắt đầu suy yếu thì cúm dai dẳng hơn và có nguy cơ trở nặng nếu không được điều trị kịp thời. Vậy làm thế nào để giải cảm cúm cho người già một cách nhanh chóng và đơn giản nhất? Hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé!

Cúm là căn bệnh thường mắc ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, với người già, khi hệ miễn dịch bắt đầu suy yếu thì cúm dai dẳng hơn và có nguy cơ trở nặng nếu không được điều trị kịp thời. Vậy làm thế nào để giải cảm cúm cho người già một cách nhanh chóng và đơn giản nhất? Hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé!

Dùng gừng giải cảm

Gừng chứa tinh dầu diệt nấm, diệt khuẩn, hiệu quả với các chứng viêm nhiễm đường hô hấp, viêm họng nên thường được dùng để trừ cảm lạnh dưới dạng trà gừng nóng, cháo gừng.

Mứt gừng, gừng muối có tác dụng ôn dương (làm ấm), tán hàn (chống lạnh), tiêu đàm.

  • Gừng thường được nấu canh ăn giải cảm với hành 15 g, gừng tươi 6 g, lá tía tô 6 g hoặc gừng tươi 10 g xắt lát, cải bẹ xanh 500 g xắt đoạn.
  • Nấu với nước, sắc 4 chén thành 2 chén, thêm muối vừa miệng, uống làm hai lần.
  • Cũng có thể lấy giấm 500 ml, gừng tươi và tỏi lớn mỗi thứ 100 g rửa sạch, xắt lát ngâm trong giấm, đậy kín trong 30 ngày.
  • Khi bị cảm dùng thức ăn kèm với 2 muỗng cà phê 10 ml giấm ngâm gừng tỏi.

dùng gừng giải cảm cho người già

Giải cảm bằng tỏi

Chất kháng sinh Allicin trong tỏi có tính kháng khuẩn, trị các bệnh nhiễm trùng, lại có tính tiêu đàm nên được dùng để trị các bệnh đường hô hấp thường gặp khi bị cảm như viêm họng, viêm phế quản. Canh hành, tỏi, gừng ăn nóng giúp toát mồ hôi, giải cảm.

Dùng hành giải cảm

Hành có lợi cho ngũ tạng, giúp tăng cường hệ miễn dịch chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn đường hô hấp, tham gia quá trình thành lập testosteron và giúp ăn ngon. Riêng hành tây chứa các men tiêu hóa chất đường và lượng vitamin C lớn (đáp ứng được 20% nhu cầu mỗi ngày) cùng một lượng canxi đáng kể. Vì thế, hành thường được dùng phối hợp để giải cảm.

hành tây trị cảm cúm

Xông hơi giải cảm

Nguyên liệu thường dùng là lá hương nhu tía, chanh, bưởi, sả, kinh giới, tía tô, gừng, lá lốt… Các loại lá trên thường chứa tinh dầu có các hoạt chất như Eugenol, limonen, phellandren…, giúp sát trùng đường hô hấp khi bốc hơi do đun nóng. Cho các lá vào nồi, đổ nước ngập, đậy kín, đun sôi. Sau đó mang ra, trùm chăn kín, mở nắp nồi từ từ cho hơi nước chứa tinh dầu bốc lên, hít thở thật sâu và chậm để sát trùng đường hô hấp và giúp mồ hôi toát ra. Tuy nhiên, những người tổng trạng yếu hoặc quá ốm, bị mất nước nhiều thì không nên xông.

Trên đây là một số cách giải cảm nhanh cho người già mà bạn cần biết để có cách chăm sóc sức khoẻ tốt hơn cho ông bà, cha mẹ mình. Bên cạnh đó người già cũng cần biết cách để phòng tránh bị cảm: Khi có dấu hiệu thời tiết thay đổi thì người già nên chú ý giữ ấm cơ thể không để bị lạnh, bên cạnh đó người già cần ăn các thực phẩm giàu năng lượng để duy trì cân bằng thân nhiệt.

Thúy Mơ

Bình luận

BQT rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex   VNI   Off
Xác nhận bạn không phải spam