KGIN

Có nên dùng Probiotics trị bệnh táo bón cho người già?

Với trẻ nhỏ, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến cáo nên bổ sung Probiotics để ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy. Vậy liệu có nên dùng loại lợi khuẩn này để chữa táo bón cho người già?

Với người già, đó chức năng của hệ tiêu hóa đã dần suy yếu thêm vào thói quen ăn uống không đủ chất xơ nên dễ gây ra táo bón cho người già. Với trẻ nhỏ, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến cáo nên bổ sung Probiotics để ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy. Vậy liệu có nên dùng loại lợi khuẩn này để chữa táo bón cho người già?

Dược sĩ Lê Kim Phụng: Táo bón là bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất là ở người cao tuổi do nhiều nguyên nhân như suy giảm chức năng sinh lý, các bệnh lý ở đường tiêu hóa, thói quen ăn uống không đủ chất xơ, ít hoạt động, dùng thuốc... với biểu hiện là ít đi tiêu (dưới 3 lần/tuần) hoặc tiêu phân cứng.

Có nên dùng Probiotics trị bệnh táo bón ở người già

Nhưng dù với lý do nào thì táo bón cũng cho thấy hệ men vi sinh đường ruột đang mất cân bằng, số lợi khuẩn đang giảm đi và hại khuẩn đang tăng lên. Do đó, bổ sung Probiotics có thể chữa và phòng táo bón hiệu quả, không chỉ ở người già mà cả người lớn và trẻ em. Probiotics sẽ tiến vào ruột già, cải thiện chức năng ruột bằng cách tăng cường nhu động ruột, làm mềm phân, từ đó chữa dứt táo bón.

"Hiện nay, việc sử dụng kháng sinh trong điều trị một số bệnh nhiễm khuẩn rất phổ biến nhưng nó cũng mang đến một số hệ lụy cho hệ tiêu hóa. Vậy Probiotics có thể chữa được các vấn đề về hệ tiêu hóa do kháng sinh gây ra không thưa dược sĩ?"

Thuốc kháng sinh có hiệu quả cao trong việc chống lại các vi khuẩn gây bệnh cho cơ thể. Tuy nhiên, trong quá trình diệt khuẩn chúng cũng đồng thời tiêu diệt một số loại vi khuẩn có lợi sống ký sinh trong ruột giúp bảo vệ đường tiêu hóa. Điều này dẫn đến mất cân bằng hệ vi khuẩn cộng sinh tại ruột, gây chứng rối loạn tiêu hóa, thường thấy nhất là tiêu chảy. Do đó, sử dụng men vi sinh Probiotics trong quá trình điều trị bằng kháng sinh là một trong những phương pháp hữu hiệu và an toàn nhất giúp giảm nguy cơ bị tiêu chảy đồng thời luôn cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.

bệnh táo bón ở người già

Vậy việc bổ sung Probiotics như thế nào mới hiệu quả và an toàn trong việc điều trị cũng như cải thiện chức năng hệ tiêu hóa?

Probiotics không chỉ cần thiết khi hệ tiêu hóa có vấn đề mà cần được bổ sung hằng ngày để ức chế vi khuẩn gây hại và cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Nên chọn các nguồn cung cấp Probiotics từ thực phẩm để vừa không mất vi khuẩn có lợi vừa bổ sung thêm các dưỡng chất cho cơ thể.

Thông thường, sữa chua và các sản phẩm sữa lên men đều tốt cho hệ tiêu hóa nhưng không phải tất cả chúng đều có chứa Probiotics. Do đó, hãy tìm loại sữa chua mà trong thành phần có các loại men Probiotics như Lactobacillus paracasei, Lactobacillus acidophilus, Bifidobacterium.

Cần chú ý là các men này phải "còn sống" vào thời điểm dung nạp nên các sản phẩm sữa chua phải là dạng chưa qua giai đoạn thanh trùng. Nhu cầu trung bình của mỗi người là 1 tỉ đến 100 tỉ Probiotics/ngày. Mỗi hộp sữa chua 100g chứa vài tỉ men vi sinh Probiotics nên chỉ cần dùng 100g sữa chua mỗi ngày là đủ.

có nên dùng probiotics trị táo bón cho người già

Có thể cho người già dùng hàng ngày kết hợp với việc tăng cường rau xanh và thực phẩm giàu chất xơ sẽ cải thiện đáng kể tình trạng táo bón ở người già.

Thúy Mơ

Bình luận

BQT rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex   VNI   Off
Xác nhận bạn không phải spam