KGIN

Học cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người già Nhật Bản

Đất nước Nhật Bản được coi là một quốc gia có dân số già và sống thọ nhất thế giới. Người cao tuổi ở đất nước này có những phương pháp chăm sóc sức khỏe vô cùng tiên tiến và khoa học.

Đất nước Nhật Bản được coi là một quốc gia có dân số già và sống thọ nhất thế giới. Người cao tuổi ở đất nước này có những phương pháp chăm sóc sức khỏe vô cùng tiên tiến và khoa học. Để có một sức khỏe tốt và cuộc sống vui vẻ thì chúng ta nên học cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người già Nhật Bản.

1. Chế độ dinh dưỡng khoa học

Người Nhật rất quan tâm đến chất lượng thực phẩm. Vì vậy, họ luôn lựa chọn những thực phẩm tươi sạch, giàu dinh dưỡng. Người Nhật rất ưa chuộng các món ăn truyền thống được làm từ những nguyên liệu như nước tương lên men, đậu hũ, cá, các loại rau xanh, trà xanh, … Đặc biệt người Nhật thường dùng các thực phẩm liên quan đến đậu nành vì nó rất tốt cho sức khỏe, ngăn chặn các bệnh tật nguy hiểm liên quan đến tim mạch.

Học cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người già Nhật Bản

2. Nên kiểm tra sức khỏe định kỳ

Với hệ thống bệnh viện cao cấp, phương tiện, máy móc, thiết bị y tế hiện đại đã góp phần làm nên nền y tế đứng hàng đầu trên thế giới của Nhật Bản. Do vậy, với tâm lí phòng bệnh hơn chữa bệnh, người Nhật luôn quan tâm đến việc thăm khám sức khỏe định kỳ. Điều này, giúp người cao tuổi ở Nhật có thể phòng tránh bệnh được tật, chữa trị kịp thời và hạn chế được các biến chứng xấu của bệnh khi mắc phải. Đồng thời, có các chế độ điều chỉnh thích hợp với sức khỏe.

Ngoài ra, người Nhật cũng sử dụng các thực phẩm có nhiều chất béo lành mạnh như dầu oliu, dầu cá, bơ, các loại hạt, … sử dụng các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất như nhân sâm, gạo lứt,...

Đồng thời, người Nhật sẽ không ăn quá no để giảm tối đa áp lực làm việc cho dạ dày.

3. Luyện tập thể dục thể thao đều đặn

Người Nhật có thói quen rất tốt là tập thể dục vào mỗi buổi sáng. Họ thường có thói quen dậy rất sớm để tập thể dục giúp tinh thần thoải mái hơn. Có rất nhiều hoạt động thể dục thể thao như: chạy bộ, dưỡng sinh, yoga, khiêu vũ, … nhằm tăng cường sức đề kháng, sự dẻo dai của cơ thể cũng như tăng khả năng phòng chống bệnh tật.

4. Tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng

Người cao tuổi ở Nhật rất thích tham gia các hoạt động cộng đồng như các hoạt động thể thao, giao lưu văn hóa, văn nghệ kể cả các hoạt động tình nguyện. Bởi theo họ, tham gia các hoạt động này sẽ giúp tinh thần sảng khoái, phấn chấn hơn, tránh cảm giác nhàm chán, cô đơn dẫn đến suy nghĩ tiêu cực.

Hơn nữa, người cao tuổi ở Nhật thích lao động hơn là thảnh thơi nghỉ ngơi. Đa số người cao tuổi nghỉ hưu thường tạo cho mình những công việc nhẹ nhàng hằng ngày như buôn bán nhỏ, làm nông tại nhà để tránh nhàm chán, buồn tẻ, cũng như giúp tinh thần thoải mái hơn.

5. Tham dự các khóa học về sức khỏe

Vì rất quan tâm đến sức khỏe, nên người Nhật rất thích tìm hiểu, học tập các vấn đề về sức khỏe để bảo cho bản thân cũng như gia đình mình. Biết được những vấn đề cần thiết cho sức khỏe giúp họ có thể phòng ngừa được những căn bệnh phổ biến.

người già nên tích cực tham gia các lớp học về sức khỏe

6. Quan tâm đến tình cảm, cảm xúc

Người cao tuổi thường rất cô đơn vì vậy họ luôn mong muốn nhận được sự quan tâm, chia sẻ từ các thành viên trong gia đình. Đây là một trong những yếu tố giữ cho tinh thần của họ luôn được vui vẻ, thoải mái, hạnh phúc.

Trên đây là những nguyên tắc giúp người già Nhật Bản luôn sống khỏe mạnh và tự lập. Bạn hãy note lại để áp dụng chăm sóc sức khỏe cho ông bà và cha mẹ ở nhà nhé!

Thúy Mơ

Bình luận

BQT rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex   VNI   Off
Xác nhận bạn không phải spam