KGIN

Làm gì để phòng ngừa tai biến mạch máu não ở người già?

Tai biến mạch máu não là căn bệnh có nguy cơ dẫn đến tử vong cao. Nếu may mắn thoát khỏi bàn tay tử thần, thì cũng để lại nhiều hậu quả nặng nề, điển hình là chứng bán thân bất toại. Vậy làm gì để phòng ngừa tai biến mạch máu não ở người già?

Với người cao tuổi, nhiều căn bệnh tuổi già kéo đến. Một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất của tuổi già chính là tai biến mạch máu não. Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ, là căn bệnh có nguy cơ dẫn đến tử vong bất kì lúc nào. Nếu như may mắn thoát khỏi bàn tay tử thần, thì cũng để lại nhiều hậu quả nặng nề cho bệnh nhân và người thân trong gia đinh, điển hình là chứng bán thân bất toại. Vậy làm gì để phòng ngừa tai biến mạch máu não ở người già? Chúng ta hãy cùng theo dõi qua bài viết sau:

1. Chế độ ăn uống khoa học:

Bạn cần chú ý chế độ ăn uống, tránh những thực phẩm có nhiều nhiệt lượng, mỡ, đường… nên chú trọng tới các đồ ăn giàu protein, vitamin và muối vô cơ. Kết  hợp nghỉ ngơi, làm việc hợp lý, không nên lao động quá sức, ngủ đủ giấc, tích cực luyện tập thể dục thể thao, bỏ rượu, thuốc lá.

chế độ ăn uống khoa học

2. Chủ động phòng ngừa và điều trị bệnh cao huyết áp:

Cao huyết áp là nhân tố nguy hiểm có thể gây tai biến mạch máu não. Ở người già huyết áp cao và xơ cứng động mạch luôn cùng tồn tại, cho nên khi huyết áp tăng cao đột ngột sẽ phá vỡ thành mạch làm phát sinh tai biến mạch máu não. Nói chung việc phòng và điều trị huyết áp cao là vô cùng cấp thiết đối với người cao tuổi để bảo vệ sức khoẻ bản thân.

3. Phòng và điều trị bệnh xơ vữa động mạch: 

Để đề phòng xơ vữa động mạch chúng ta nên thực hiện một số yêu cầu sau: Khống chế việc ăn uống, tránh sử dụng quá nhiều chất mỡ, bỏ thuốc lá, rượu bia, kết hợp hài hoà giữa làm việc và nghỉ ngơi. Đối với người đã mắc bệnh này thì ngoài việc thực hiện các yêu cầu nói trên cần phải uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

4. Phòng và điều trị bệnh tim mạch nói chung:

Có nhiều loại bệnh về tim mạch có thể dẫn đến tắc nghẽn mạch máu não như: thấp tim, bệnh viêm nội mạc tim, bệnh động mạch vành… Theo điều tra cho biết, tỷ lệ người bệnh động mạch vành mắc bệnh tai biến mạch máu não cao hơn gấp 5 lần so với người không bị bệnh động mạch vành. Vì vậy, việc nhanh chóng chẩn đoán, điều trị các bệnh tim mạch là cực kỳ quan trọng.

phòng ngừa bệnh tim mạch

Đề phòng bệnh béo phì. Do người béo phì dễ mắc các bệnh như: cao huyết áp, tiểu đường, dộng mạch vành, xơ cứng động mạch não… nên cũng dễ bị tai biến mạch máu não.

5. Luyện tập thể dục thể thao đều đặn:

Luyện tập thể dục thể thao đều đặn và thường xuyên không những giúp cho cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai mà còn giúp ngăn gnuwaf bệnh tật rất hiệu quả. Với người già, nên chọn những bộ môn nhẹ nhàng, có thể đi bộ, chạy bộ, đi xe đạp hoặc tập dưỡng sinh. Không nên tập quá sức, người già nên tập 1 tuần 5 buổi, mỗi buổi nên luyện tập từ 30-45 phút.

6. Loại trừ những nguy cơ tiềm ẩn gây tai biến.

Yếu tố tinh thần đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là tinh thần không ổn định (giận dữ, kích động, đau buồn, lo lắng, sợ sệt…) ăn uống thiếu hợp lý, táo bón, lao lực, vận động quá sức, uống thuốc sai chỉ định.

7. Phòng và điều trị bệnh tiểu đường:

Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thường có kèm thêm các loại bệnh dễ gây ra tai biến mạch máu não như: bệnh cao huyết áp, bệnh rối loạn lipid… Theo điều tra, trong tất cả các trường hợp mắc bệnh về mạch máu não thì tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường rất cao. Và tỷ lệ tử vong cũng cao hơn. Vì vậy cần sớm phát hiện bệnh để điều trị kịp thời.

phòng ngừa bệnh tiểu đường

8. Nắm rõ những biểu hiện của bệnh:

Một vài giờ hoặc một vài ngày trước khi bị tai biến thường có một số triệu chứng sau đây: tứ chi rã rời, đua nhức, đau đầu, chóng mặt, nói không rõ, miệng chảy nước bọt… Khi thấy những biểu hiện trên cần nhanh chóng tới bác sĩ để có biện pháp điều trị kịp thời.

Trên đây là những kiến thức hữu ích mà người già cũng như người thân trong gia đình cần biết để phòng ngừa chứng đột quỵ. Hãy chú ý luôn bảo vệ sức khỏe, sống lành mạnh để có một tuổi già dẻo dai và vui vẻ.

Thúy Mơ

Bình luận

BQT rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex   VNI   Off
Xác nhận bạn không phải spam