KGIN

Lối đi khác cho tuổi già và viện dưỡng lão

Dù đã có ở Việt Nam từ lâu những vấn đề gửi cha mẹ ở viện dưỡng lão vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều. Vậy ngoài ở viện dưỡng lão thì còn giải pháp nào hay vừa thuận công việc con cái lại thuận ý cha mẹ không?

Với cuộc sống xô bồ và tất bật hiện nay, văn hóa gia đình cũng ngày một thay đổi nên việc gửi cha mẹ vào viện dưỡng lao do bận bịu, không có thời gian chăm sóc đang ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, dù đã có ở Việt Nam từ lâu những vấn đề gửi cha mẹ ở viện dưỡng lão vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều. Vậy ngoài ở viện dưỡng lão thì còn giải pháp nào hay vừa thuận công việc con cái lại thuận ý cha mẹ không?

Trên thực tế, việc gửi cha mẹ vào viện dưỡng lão ở đã phổ biến hơn ngày xưa rất nhiều. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng đa số cha mẹ già đều không thích điều này nhưng vì thương, lo cho các con nên đành chấp nhận. Phần lớn người già ở viện dưỡng lão đều là các trường hợp bị các chứng bệnh về lú lẫn, mất trí, khó có thể tự chăm sóc bản thân.

có nên gửi người già ở viện dưỡng lão

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất của các viện còn chưa tốt, chưa được đầu tư thỏa đáng. Một số viện dưỡng lão còn có những nhân viên chăm sóc có trình độ nghiệp vụ và thái độ làm việc chưa tốt. Thêm vào đó, chi phí để gửi cha mẹ vào viện dưỡng lão không hề rẻ chút nào, có thể lên đến 10-15 triệu đồng/ 1 tháng. Nhiều cụ còn nhớ con cháu quá lại đâm ra lẩn thẩn.

Vậy nên chọn giải pháp cho người cao tuổi ngoài viện dưỡng lão?

Theo tôi có thể chọn hai giải pháp sau:

Giải pháp thứ nhất: Mua cho bố mẹ một căn nhà hay một căn hộ ở gần nhà mình, vừa đảm bảo được quyền riêng tư vốn có của vợ chống, lại vừa tiện chăm sóc ông bà sớm tối. Đây là giải pháp khá hay cho những gia đình nào có điều kiện tốt một chút, có thể dễ dàng sang chăm sóc ông bà mỗi khi cần, cháu nhỏ cũng có thể gửi ông bà trông nom nếu bận bịu quá.

Giải pháp thứ 2: Tôi thấy có khá nhiều người lớn tuổi khi đến tuổi về hưu sẽ về quê để dưỡng già. Không phải 100% người làm việc và công tác ở nội thành đều là dân góc nội đô, phần lớn người dân đến đây mưu sinh đều đến từ tình lẻ hoặc nơi khác. Khi về già, con cái có thể xây cho bố mẹ một căn nhà mới ở quê để dưỡng già. "Con chăm cha không bằng bà chăm ông", về quê không khí vừa trong lành thoáng đãng, khác hẳn với cá môi trường ngột ngạt trong thành phố.

người già nên sống ở đâu ngoài viện dưỡng lão

Bên cạnh đó, ông bà cũng được ở cạnh họ hàng, hàng xóm thân thiết, cuộc sống vui vẻ và gắn bó hơn nhiều. Tuy nhiên, cha mẹ, ông bà nào mà chẳng nhớ con cháu, những lúc như vậy, thì có thể mở điện thoại hoặc ipad lên, gọi video trực tiếp để vừa trò chuyện, vừa trông thấy con cái cho đỡ nhớ. Cuối tuần rảnh thì các con về quê thăm ông bà. 

Thực ra trong xã hội bây giờ cuộc sống bận rộn và cuốn trôi tất cả, ông bà cũng không thể trách con cháu vì đôi khi đến chính việc chăm sóc bản thân chúng cũng không có thời gian thì làm sao làm tròn bổn phận chăm sóc tốt cho cha mẹ được

Thúy Mơ

Bình luận

BQT rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex   VNI   Off
Xác nhận bạn không phải spam