KGIN

Nên cho người già ăn gì để hồi phục sức khỏe nhanh khi bị ốm?

Khi bị ốm, hệ tiêu hóa của người già lại càng suy yếu và kém hấp thu, làm cho cơ thể lại càng suy kiệt. Vậy nên cho người già ăn gì để hồi phục sức khỏe nhanh khi bị ốm?

Người già sức khỏe suy giảm nên thường mắc nhiều căn bệnh và thường xuyên ốm yếu. Nhưng không giống như người trẻ tuổi, người già rất lâu hồi phục và hấp thu dinh dưỡng kém hơn hẳn. Vậy khi ông bà, cha mẹ trong nhà bị ốm, bạn nên cho họ ăn gì để hồi phục sức khỏe nhanh chóng?

Có nên cho người già ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng?

Với người bị ốm, ăn quá nhiều hay quá ít cũng đều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Ốm yếu thì phải bồi bổ nhưng nếu cứ cho người già ăn quá nhiều thực phẩm bổ dưỡng thì có khi sẽ tác dụng ngược lại, bởi khi bị ốm bệnh thì hệ tiêu hóa càng suy giảm chức năng, khả năng hấp thụ lại càng kém đi.  

Dịch tiêu hóa trong tình trạng này sẽ không được tiết ra đầy đủ, men tiêu hoá chỉ ở mức độ thấp nhất nên việc tiêu hóa sẽ diễn ra chậm hơn và ít hiệu quả hơn. Các loại thức ăn chứa quá nhiều chất đạm và chất dinh dưỡng sẽ khiến hệ tiêu hóa qua tải, gây nôn và tiêu chảy. Những hậu quả này sẽ khiến tình trạng bệnh tật ngày một nặng nề thêm và khiến cho người bệnh cảm thấy chán ăn, không muốn ăn.

Nên cho người già ăn gì để hồi phục sức khỏe nhanh khi bị ốm?

Ngược lại, nếu chỉ cho người bệnh truyền dịch hoặc ăn chút cháo loãng sẽ khiến cho cơ thể không thể hấp thụ được lượng chất dinh dưỡng cần thiết và không thể phục hồi nhanh chóng được.

Nên cho người già ăn uống thế nào khi bị ốm?

Với Người bị ốm, đặc biệt là người cao tuổi thì nên nấu đồ ăn dưới dạng lỏng như cháo, súp sẽ dễ ăn và cũng dễ hấp thụ hơn. Bên cạnh đó, nên bổ sung cho người già một số loại thực phẩm cần thiết sau:

1. Thịt cá hồi

Đây là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho người già khi bị bệnh vì nó rất dễ ăn, thịt mềm, lại có chứa nhiều protein và dưỡng chất phù hợp cho sức khỏe của người bệnh. Cá hồi có chưa nhiều axit béo omega 3 và cung cấp nguồn vitamin D dồi dào, giúp tăng cường chứng năng chống viêm và hệ thống miễn dịch của người già.

dinh dưỡng cho người già bị ốm

Bạn có thể chế biến cá hồi bằng nhiều phương thức khác nhau để người bệnh không cảm thấy ngán ăn khi thực đơn vẫn lặp đi lặp lại cùng một nguyên liệu. Đồng thời hãy cho người bệnh uống nhiều nước và nghỉ ngơi nhiều để có thể phục hồi sức khỏe tốt hơn.

2. Cháo gà hoặc súp gà, gà tiềm

Trong danh sách các thực đơn người già bị ốm nên ăn gì thì các món dạng nước như súp và cháo, gà hầm thường được ưa chuộng hơn hẳn các món khác vì chúng rất dễ nấu và dễ hấp thụ.

Súp gà cung cấp lượng lớn protein, chất dinh dưỡng, vitamin, chất khoáng và các loại calo cần thiết cho việc phục hồi sức khỏe của người bệnh. Thịt gà là liệu pháp tuyệt vời dùng để chữa trị cho các căn bệnh như sốt, cảm, mất nước, tiêu chảy và tuyệt đối không gây hại cho dạ dày của người bệnh - nhất là với hệ thống tiêu hóa đã dần suy yếu của người già.

người già ốm yếu nên ăn cháo

Ngoài ra để tăng cường bồi bổ thì khi nấu cháo, tiềm; bạn có thể thêm một số thảo dược bồi bổ sức khỏe như táo tàu, nhân sâm, đông trùng hạ thảo, tổ yến để tăng cường sức đề kháng và mau chóng hồi phục.

3. Trái bơ

Trong bơ có chứa chất béo không bão hòa đơn - một loại chất béo không gây béo rất tốt cho việc hấp thu chất dinh dưỡng của con người. Nó cung cấp calo, vitamin, các khoáng chất cần thiết khi bị ốm hoặc mất nước.

Bạn có thể chế biến bơ theo cách xay uống hoặc dầm ăn, bơ rất dễ hấp thu, khá mềm, nhạt và tốt cho hệ tiêu hóa.

người già nên ăn gì khi bị ốm?

4. Nước hầm xương

Các loại nước hầm xương dành cho người già thường được uống để cung cấp các chất dinh dưỡng không thể hấp thu được qua dạng rắn. Trong nước hầm xương, chúng ta có thể phát hiện rất nhiều thành phần dinh dưỡng như là calo, vitamin và các chất khoáng cần thiết cho hệ miễn dịch của người bệnh.

Người già nên uống nước hầm xương khi còn nóng để có thể đảm bảo độ dinh dưỡng tốt nhất của nó.

người già bị ốm nên ăn gì để hồi phục sức khỏe nhanh?

Ngoài ra bạn cũng không nên quên việc tăng cường chất xơ và các vitamin và khoáng chất bằng các loại rau củ quả để hỗ trợ hệ tiêu hóa của người cao tuổi tốt hơn và cân bằng dinh dưỡng. 

Thúy Mơ

Bình luận

BQT rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex   VNI   Off
Xác nhận bạn không phải spam