KGIN

Người cao tuổi nên chơi môn thể thao nào tốt cho sức khỏe? (Phần 1)

Các chuyên gia y tế khuyên rằng người cao tuổi nên vận động thể dục thể thao hàng ngày hoặc một tuần 5 ngày là tốt nhất để duy trì sức khỏe, sự dẻo dai và phòng ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Các chuyên gia y tế khuyên rằng người cao tuổi nên vận động thể dục thể thao hàng ngày hoặc một tuần 5 ngày là tốt nhất để duy trì sức khỏe, sự dẻo dai và phòng ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, đối với người lớn tuổi, do xương khớp đã suy yếu nên không thể vận động mạnh hoặc chơi các môn thể thao nguy hiểm. Vậy người lớn tuổi nên chơi môn thể thao nào thì phù hợp? Hãy cùng theo dõi qua bài viết sau nhé:

Đi bộ h​àng ngày

Đi bộ là một hoạt động bình thường nhưng mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc. Hãy đi bộ thường xuyên mỗi ngày. Đi bộ không chỉ làm giảm huyết áp mà còn có tác dụng chống mất ngủ. Bước đi nhịp nhàng giúp điều hòa thần kinh, nhất là ở trung khu vận động của vỏ não. 

Đi bộ là một biện pháp tốt và thích hợp, giúp cải thiện chuyển hoá đường và mỡ làm cơ thể tiêu thụ đường dễ dàng, do đó làm giảm lượng đường trong máu. Đi bộ có thể giảm bớt liều insulin và một số thuốc hạ đường máu khác, cải thiện hoạt động của các cơ quan, nâng cao thể lực và sức đề kháng. 

Người cao tuổi nên chơi môn thể thao nào tốt cho sức khỏe?

Không những thế, đi bộ còn là biện pháp tăng cường sức khỏe tốt nhất với hệ tim mạch. Có thể bắt đầu đi bộ chậm trong 10 phút, 3 lần/tuần, sau đó tăng lên 30 - 45 phút, ít nhất 5 ngày trong tuần. Với chế độ vận động này, mỗi ngày cơ thể tiêu hao thêm khoảng 100 - 200Kcalo, nếu kết hợp đồng thời với chế độ ăn và hành vi trị liệu thường xuyên và lâu dài. Hy vọng trong vòng 6 tháng có thể giảm được 10% cân nặng cơ thể ban đầu.

  • Đi chậm dưới 70 bước/phút, áp dụng cho người yếu, người sau khi bị nhồi máu cơ tim hồi phục.
  • Đi bộ trung bình từ 71 - 90 bước/phút (khoảng 3-4km/h) áp dụng cho người có bệnh tim nhẹ.
  • Đi bộ nhanh 91-110 bước/phút (4,5-5km/h) áp dụng cho người khỏe mạnh.
  • Nên bắt đầu đi bộ với tốc độ 50 - 60 bước/phút, sau tăng dần lên 70 - 80 bước/phút, trên đoạn đường bằng phẳng, dài khoảng 1,5 - 2km.

Đạp xe đạp

Đi xe đạp cũng là một môn thể thao ít rủi ro đối với người cao tuổi. Cũng như nhiều môn thể thao khác, đi xe đạp rất tốt cho việc làm săn chắc da và hình thành cơ bắp, đặc biệt ở nửa dưới của cơ thể như bắp chân, bắp đùi và phần hông, lưng của bạn.

người già nên đi xe đạp

Theo Hiệp hội Y khoa Anh, đi xe đạp 20km/tuần có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch đến 50%. Một nghiên cứu khác với 10.000 cán bộ, công chức cho thấy, nhóm đi xe đạp khoảng 20 dặm trong một tuần sẽ giảm một nửa nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới tim mạch hơn nhóm người còn lại.

Ngoài việc có tác dụng tốt cho tim, đi xe đạp đặc biệt tốt với người bị huyết áp cao. Bạn chỉ cần dành thời gian vừa phải, đi xe đạp hàng ngày có thể ngăn chặn tình trạng huyết áp cao, tránh đột quỵ. 

Đi bơi

Bơi là phương pháp rèn luyện toàn diện, nên bơi chậm, bơi trong thời gian ngắn. Có thể nói, bơi lội là sự lựa chọn thể dục tốt cho những người thường xuyên đau khớp và là môn thể thao thích hợp, phổ biến và hấp dẫn thứ hai sau đi bộ dành cho người cao tuổi. 

người già nên đi bơi sẽ tốt cho sức khỏe

Nghiên cứu cho thấy, việc tham gia môn bơi lội có thể giúp người cao tuổi duy trì huyết áp ở mức ổn định và giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Môn thể thao này còn có ích đối với khớp đầu gối, mắt cá chân, cải thiện chức năng mạch máu và kiềm chế huyết áp ở người cao tuổi.

 

Thúy Mơ

Bình luận

BQT rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex   VNI   Off
Xác nhận bạn không phải spam