KGIN

Người già ăn ít uống ít khiến sức khỏe yếu, gây thêm bệnh

Việc ăn uống ít có thể gây ra nhiều căn bệnh nghiêm trọng: thiếu đạm, năng lượng dẫn đến suy dinh dưỡng; thừa mỡ động vật, ít vận động dẫn đến thừa cân, bệnh tim mạch; thiếu nước gây táo bón,...

Đối với người già, chúng ta biết rõ rằng nếu ăn ngày càng ít thì sức khỏe sẽ ngày càng yếu và bệnh tật nhiều. Thực tế việc ăn uống ít của người già có liên quan mật thiết về sức khỏe và các vấn đề về bệnh tật. Việc ăn uống ít có thể gây ra nhiều căn bệnh nghiêm trọng: thiếu đạm, năng lượng dẫn đến suy dinh dưỡng; thừa mỡ động vật, ít vận động dẫn đến thừa cân, bệnh tim mạch; thiếu nước gây táo bón; thiếu canxi, vitamin D dẫn đến loãng xương; thừa muối: tăng huyết áp,...

1. Người già răng yếu nên ăn ít, nhai kém

BS Tuấn cũng cho biết các vấn đề tiêu hóa người cao tuổi hay gặp phải: “Người cao tuổi khi mất răng ít được quan tâm, họ chỉ nghĩ “đơn thuần là thẩm mỹ” và “răng yếu thì chọn thức ăn phù hợp” và chọn ăn thức ăn lỏng.

người già ăn ít uống ít sức khỏe yếu gây thêm bệnh

Hậu quả: thức ăn không được nhai và tiêu hóa một phần bởi nước bọt dẫn đến dạ dày phải “chịu đựng”, môn vị không mở cho thức ăn xuống dẫn đến ứ trệ trong dạ dày và đầy bụng, khó tiêu”.

>>> Tham khảo: Những món ăn dinh dưỡng cho người già răng yếu

2. Người già uống ít nước dễ táo bón

Người cao tuổi thường uống không đủ nước, do trung tâm “báo thiếu nước” trên não hoạt động kém đi nên ít có cảm giác khát nước, dẫn đến da khô, miệng đắng, tim đập nhanh, khó ngủ. Cơ thể thiếu nước dẫn đến đại tràng sẽ tăng tái hấp thu nước cho cơ thể dẫn đến táo bón.

Táo bón dẫn đến rặn nhiều và dễ bị bệnh trĩ. Và ít uống nước cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư đại tràng: tích tụ chất cặn bã.

người già biếng ăn

Vì vậy người cao tuổi nên uống mỗi ngày 3-5 ly nước lớn, do người cao tuổi hay quên và mất cảm giác khát nên cần tập thói quen uống nước, tuy nhiên cần hạn chế uống nước ngọt, và không uống nhiều nước vào buổi tối.

3. Người già thiếu canxi, thường bị loãng xương

Người cao tuổi cần bổ sung đầy đủ Canxi - Vitamin D, vì nó có vai trò quan trọng trong tạo xương. Vitamin D: tham gia vào nhiều chuyển hóa trong cơ thể, hỗ trợ miễn dịch. Thiếu vitamin D có liên quan đến nhiều bệnh tật: chuyển hóa calci, bệnh tự miễn, một số ung thư, đái tháo đường typ 2, bệnh nhiễm trùng, bệnh tim mạch.

Người cao tuổi cũng cần quan tâm đến bệnh loãng xương, là vấn đề sức khỏe cộng đồng rất quan trọng trên toàn thế giới (đau đớn, tàn tật, giảm chất lượng sống và tử vong,...).

Loãng xương là một bệnh phổ biến ở người lớn tuổi, nữ nhiều hơn nam, là một rối loạn chuyển hóa của bộ xương làm tổn thương sức mạnh của xương đưa đến tăng nguy cơ gãy xương, do mất cân bằng giữa hủy xương và tạo xương.

việc ăn uống ở người già

Để phòng ngừa loãng xương, người cao tuổi cần cung cấp calcium theo nhu cầu, cung cấp vitamin D theo nhu cầu, tập thể dục thường xuyên, giảm nguy cơ té ngã, giữ cân nặng hợp lý, ngưng hút thuốc, giảm rượu bia. Người cao tuổi cũng nên dùng sữa và các chế phẩm từ sữa như yaourt, sữa chua, phômat. 

Trên đây là một số vấn đề về sức khỏe dễ gặp phải do ảnh hưởng từ chế độ ăn uống của người già. Việc chăm sóc người lớn cần toàn diện và cẩn thận. 

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!

Thúy Mơ

Bình luận

BQT rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex   VNI   Off
Xác nhận bạn không phải spam