KGIN

Nguyên nhân gây đau lưng ở người già và cách điều trị hiệu quả!

Đau xương khớp, đau lưng, đau cột sống ở người già là một triệu chứng thường thấy, trong đó đau lưng ở người già hết sức phổ biến.

cdngĐau xương khớp, đau lưng, đau cột sống ở người già là một triệu chứng thường thấy, trong đó đau lưng ở người già hết sức phổ biến. Vậy căn bệnh này nguyên nhân do đâu và làm thế nào để phòng ngừa và điều trị hiệu quả? Hãy cùng theo dõi qua bài viết sau:

Nguyên nhân gây đau lưng cho người già:

Đau lưng do tác động cơ học: đây là loại đau lưng hay gặp ở lứa tuổi đã trưởng thành và đặc biệt là người cao tuổi như: thoái hoá cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai đôi cột sống...

Đau lưng do thoái hóa cột sống

Thoái hoá cột sống thường hay xảy ra ở vị trí sụn khớp và đĩa đệm, bởi do hiện tượng trọng lực của cơ thể quá nặng tác động hàng ngày lên cột sống và cả tác động của trọng lực đè lên vai gáy rồi tác động xuống hệ thống đốt sống (ví dụ như ngồi làm việc nhiều giờ không vận động). Khi cột sống bị thoái hoá thì triệu chứng đau lưng ở người cao tuổi được thể hiện khá sớm và cũng chính vì có hiện tượng đau lưng rất khó chịu mà người bệnh phải đi khám.

Nguyên nhân gây đau lưng ở người già và cách điều trị hiệu quả

Ngoài các nguyên nhân do thoái hoá cột sống thì có những nguyên nhân thuộc về cơ học như: mang vác nặng, thay đổi tư thế đột ngột hoặc bưng, bê không cân xứng... Đây cũng là một trong các nguyên nhân gây đau lưng ở người cao tuổi.

Đau lưng do viêm:

Đau lưng ở người cao tuổi do hiện tượng viêm: trong các nguyên nhân gây viêm có thể xảy ra ngay tại cột sống như: viêm đĩa đệm, lao cột sống, ung thư cột sống, viêm khớp cùng chậu... và cũng có nhiều trường hợp đau lưng nhưng lại do viêm nhiễm ở một cơ quan khác trong cơ thể như: viêm phần phụ ở nữ giới (viêm tiểu khung, viêm buồng trứng...), viêm dạ dày - tá tràng, viêm tiết niệu (do sỏi hoặc do vi khuẩn)...

Các loại bệnh này thường gây đau lưng một cách âm ỉ, đặc biệt hay xảy ra vào ban đêm và đau lưng cùng một lúc với các triệu chứng chính của bệnh (ví dụ như người bị đau dạ dày, sỏi tiết niệu). Những nguyên nhân này gây đau lưng ở người cao tuổi nhiều hơn ở người trẻ.

Biện pháp khắc phục chứng đau lưng ở người già:

Đầu tiên là cần nhận biết sớm chứng bệnh đau lưng do nguyên nhân nào, bạn có thể tự đoán trước qua các dấu hiệu đặc trưng. Nhưng điều cần thiết nhất vẫn là đi khám chụo để xem xét nguyên nhân gây ra đau lưng chính xác nhất.

Sau khi đã biết được nguyên nhân thì sẽ tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả. Bên cạnh việc chữa trị theo hướng dẫn của bác sĩ thì người bệnh cũng nên chú ý những điều sau:

khắc phục bệnh đau lưng ở người già

  • Không nên mang vác vật nặng thường xuyên, đặc biệt là khom lưng ôm đồ rồi đứng lên.
  • Người lớn tuổi cần tập thế khi đứng, bụng thót phẳng, hướng xương chậu về phía sau sẽ giúp phần dưới của cột sống vững hơn.
  • Chỉnh lại tư thế ngồi làm việc sao cho đúng, không ngồi làm việc quá lâu, thỉnh thoảng nên đứng dậy và đia lại để cho cột sống và dây chằng thư giãn.
  • Tập thể dục với các cử động làm thư giãn khớp xương và bắp thịt, tăng cường sức mạnh cho bắp thịt, dây chằng ở lưng.

Trên đây là bài viết về nguyên nhân gây đau lưng ở người cao tuổi và các biện pháp khắc phục hiệu quả. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

 

Thúy Mơ

Bình luận

BQT rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex   VNI   Off
Xác nhận bạn không phải spam