KGIN

Những lưu ý cần thiết về chế độ dinh dưỡng cho người già

Vitamin là chất cần thiết cho người già giúp tăng cường sức đề kháng, do vậy nên tăng cường rau xanh và hoa quả như cam,bưởi, đu đủ... để bổ sung đầy đủ vitamin cho người già.

Với người già, chế độ dinh dưỡng quyết định một vai trò quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người lớn tuổi. Để người già luôn khỏe mạnh, thì cần lưu ý 5 tips nhỏ sau về chế độ dinh dưỡng cho người già:

1. Tăng cường vitamin cho người già

Vitamin là chất cần thiết cho người già giúp tăng cường sức đề kháng, do vậy nên tăng cường rau xanh và hoa quả như cam,bưởi, đu đủ... để bổ sung đầy đủ vitamin cho người già. Cũng có thể bổ sung vitamin cho người già bằng thực phẩm chức năng, các loại vitamin tổng hợp. Ngoài ra, người già cũng cần bổ sung khoảng 2 lít nước mỗi ngày để giúp thận hoạt động tốt, bài các chất cặn bã tốt hơn đồng thời làm giảm nguy cơ táo bón. 

những lưu ý cần thiết về chế độ dinh dưỡng cho người già

2. Giảm đường, muối, chất béo trong bữa ăn

Chúng ta nên biết, những thực phẩm chứa nhiều đường, muối và chất béo là nguyên nhân dẫn đến các bệnh như mỡ máu, bệnh tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường... Chính vì thế,  chế độ dinh dưỡng cho người già cần giảm lượng đường, muối và chất béo, hạn chế ăn đồ hộp và đồ ăn mặn.

3. Giảm áp lực cho hệ tiêu hóa

Khi về già, cơ quan tiêu hóa không còn đảm nhận các chức năng như trước, vì thế rất cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp, lựa chọn từ những thực phẩm dễ tiêu hóa nhưng phải chứa đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Người già nên ăn trước 7h tối là tốt nhất để giảm tải áp lực cho dạ dày, điều này sẽ giúp các cụ ngủ ngon và sâu giấc hơn..

người lớn tuổi nên ăn thực phẩm dễ tiêu hóa

4. Tránh xa thuốc lá, rượu bia, các chất kích thích

Thuốc lá và rượu bia làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh ung thư phổi, gan ở tất cả chúng ta nhưng mọi người lại thường chủ quan bỏ mặc cho tới khi mắc bệnh mới biết. Do vậy, hãy giúp người già tránh xa các nguy cơ gây bệnh này để từ đó bảo vệ sức khỏe và tăng cường tuổi thọ

5. Uống sữa mỗi ngày

Sữa là loại thức uống giàu dinh dưỡng, có chứa MUFA, PUFA, Choline, Canxi, FOS để tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch, phòng tránh loãng xương người già... Có thể sử dụng sữa bột, bột sữa ngũ cốc, sữa đậu nành... là những loại sữa chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho người già, cường sức khỏe và phòng tránh bệnh tật.

người già nên uống sữa hàng ngày

Người càng lớn tuổi thì lại càng cần phải quan tâm chăm sóc để có sức khỏe tốt phòng chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, việc quan tâm chi li đến từng bữa ăn của người già trong nhịp sống bận rộn như hiện nay vẫn chưa được coi trọng. Do đó, người già được khuyên dùng các thực phẩm thay thế bữa ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao được lên công thức dựa trên nhu cầu khuyến nghị dành cho người Việt.  Chỉ với một bữa ăn tiện lợi, đơn giản, nhưng vẫn đảm bảo năng lượng cho cơ thể hoạt động. Càng ngày, người ta càng nhận thức được vai trò quan trọng của các bữa ăn cân bằng trong cuộc sống đối với sức khỏe.

Thúy Mơ

Bình luận

BQT rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex   VNI   Off
Xác nhận bạn không phải spam