KGIN

Tư vấn thực phẩm chức năng dành cho người cao tuổi

Việc bổ sung thực phẩm chức năng giúp bổ sunh các chất còn thiếu đồng thời giúp tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa bệnh tật. Vậy người cao tuổi nên dùng thuốc bổ ra sao cho hiệu quả?

Cơ thể chúng ta đã bắt đầu lão hóa từ rất sớm nhưng chúng ta không hề nhân ra, từ tuổi 40 trở đi, sự lão hóa mới bắt đầu thể hiện rõ rệt. Kèm theo những dấu hiệu lão hóa từ bên ngoài là sự suy yếu của các chức năng trong cơ thể. Trong đó có hệ tiêu hóa, điều này khiến người lớn tuổi có thể không hấp thụ đủ vitamin và khoáng chất cùng các nguyên tố vi lượng cho cơ thể. Vì vậy, việc bổ sung thực phẩm chức năng giúp bổ sunh các chất còn thiếu đồng thời giúp tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa bệnh tật. Vậy người cao tuổi nên dùng thuốc bổ ra sao cho hiệu quả? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Vì sao người già cần dùng thực phẩm chức năng?

Nhiều người lớn tuổi cho rằng việc uống thuốc là điều cần phải làm khi có bệnh còn những loại thuốc bổ thì không nhất thiết phải uống. Đó là khi họ chưa thật sự hiểu rõ về bản thân mình.

Tư vấn thực phẩm chức năng dành cho người cao tuổi

Đến ngưỡng cửa độ tuổi 50 trở đi, sự hấp thụ của cơ thể không còn được như trước nữa. Nhưng ngược lại, cơ thể lại cần lượng vitamin và khoáng chất nhiều để có sức đề kháng tốt miễn nhiễm các loại bệnh.

Các bữa ăn thường ngày sẽ không thể cung cấp đủ lượng vitamin và khoáng chất trong một ngày cho người lớn tuổi. Dù cho người già có thể ăn được đa dạng các loại thực phẩm cũng không thể hấp thụ được hết tất cả. Một phần vì do cơ thể người lớn tuổi và một phần là vì công đoạn nấu nướng đã phần nào tiêu giảm bớt các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết.

Vì thế, các loại vitamin và khoáng chất cần thiết đã được điều chế gói gọn trong một viên thuốc bổ cho người già để giúp họ khoẻ mạnh hơn.

Thực phẩm chức năng dành cho người cao tuổi

Thuốc bổ dành cho người già cần phải có đầy đủ những loại vitamin cơ bản sau:

  • Vitamin A là loại vitamin cần thiết cho hoạt động của mắt. Người lớn tuổi sẽ gặp dấu hiệu mờ mắt đầu tiên nên đây là loại vitamin thiết yếu. Ngoài ra, khi về già các bệnh về mắt dễ mắc phải như cườm mắt, quáng gà, đục thuỷ tinh thể,… nên cần được bồi bổ sớm bằng vitamin A.

thuốc bổ dành cho người già

  • Các vitamin nhóm B (bao gồm vitamin B1, B2, B6, B12) có thể giúp cơ thể tăng sức đề kháng, ngừa bệnh thiếu máu ác tính, các bệnh về tim mạch, dạ dày,...
  • Vitamin D có tác dụng trong việc ngăn ngừa loãng xương, nhuyễn xương. Khi tuổi càng cao thì mức độ lão hoá xương càng lớn và càng nhanh nên việc duy trì lượng vitamin D trong cơ thể là điều cần thiết đối với người cao tuổi.
  • Vitamin C và E có khả năng chống lão hoá cũng như tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Vitamin PP (Nicotinamide) đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể chuyển hoá một số chất được dễ dàng hơn.

Nguyên tắc lựa chọn thuốc bổ cho người già

Đối với những người lớn tuổi cần bổ sung vitamin và khoáng chất mỗi ngày thì nên chọn mua những loại thuốc bổ tổng hợp mỗi ngày một viên. Các nhà sản xuất đã định lượng vừa đủ các hợp chất cần thiết cho cơ thể người lớn tuổi trong một viên thuốc nên rất dễ uống. Không cần phải chia thuốc các cử để khiến các người lớn bối rối khi uống thuốc. Người thân cũng không cần lo lắng về việc dư thừa vitamin sẽ gây ra những vấn đề sức khoẻ khi sử dụng thuốc bổ tổng hợp.

thuốc bổ dành cho người già

Ngoài ra, các bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp, xương khớp,... đều có những loại thuốc bổ dành riêng biệt. Tuy nhiên, những loại này để đảm bảo an toàn, gia đình và người cao tuổi nên hỏi qua ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Nên lưu ý hơn với một số nhà sản xuất sẽ chia ra cụ thể thuốc bổ cho người già nam hay nữ để tránh nhầm lẫn. Và do thuốc bổ được tổng hợp từ rất nhiều chất nên thường kích cỡ viên thuốc sẽ lớn nên người lớn tuổi cần thận trọng khi dùng.

Trên đây là những kiến thức về các lựa chọn thực phẩm chức năng dành cho người già mà mình đã sưu tầm được. Bài viết trên có tham khảo kiến thức từ trang web Caotuoi.vn

Thúy Mơ

Bình luận

BQT rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex   VNI   Off
Xác nhận bạn không phải spam